461 Cộng Hòa - P.15 - Q. Tân Bình - TP. HCM 461 Cộng Hòa - P.15 - Q. Tân Bình - TP. HCM
Lịch làm việc : 08h00 - 20h00
Thứ 2 - Chủ nhật

Thế nào được xem là kinh nguyệt không đều ?

 Kinh nguyệt không đều thường xảy ra ở bất cứ phụ nữ nào khi đã bước vào độ tuổi sinh sản và những bạn nữ đang ở độ tuổi vị thành niên chính là đối tượng dễ gặp phải tình trạng này nhất. Bên cạnh đó, những trường hợp kinh nguyệt không đều còn dễ bắt gặp ở những chị em đã từng phá thai, viêm nhiễm, hay có tâm lý không ổn định… Vậy như thế nào thì được xem là tình trạng kinh nguyệt không đều ?

Kinh nguyệt không đều là như thế nào ?

 Đối với phụ nữ, kinh nguyệt là một tình trạng sinh lý hết sức bình thường, khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu thì ngay tại âm đạo sẽ có máu chảy ra, đó là do hiện tượng niêm mạc tử cung bị bong ra. Kinh nguyệt có tính chất định kỳ hàng tháng, là kết quả của sự thay đổi nội tiết buồng trứng trong cơ thể.

Kinh nguyệt không đều là như thế nào ?

 Các bác sĩ phụ khoa của Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông cho biết: kinh nguyệt bình thường sẽ có vòng kinh từ 22 – 35 ngày, thường gặp nhất là từ 28 – 30 ngày và thời gian hành kinh là từ 3 – 7 ngày.

 ** Nhưng nếu kinh nguyệt rơi vào những trường hợp sau đây thì được xem là kinh nguyệt không đều:

 - Chu kỳ kinh ngắn, nhiều, kéo dài: chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày gọi là “chu kỳ kinh ngắn”, ngày hành kinh kéo dài 7 ngày gọi là “kỳ kinh kéo dài”.

 - Xuất huyết không theo quy luật: Kinh nguyệt hoàn toàn không có tính quy luật, thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng mà cũng có thể là dăm ngày. Lượng kinh nguyệt có lúc nhiều nhưng cũng có lúc ít.

 - Xuất huyết giữa kỳ kinh: thường bị xuất huyết vài ngày trong thời gian giãn cách giữa hai chu kỳ (lượng máu thường là tương đối ít).

 - Kinh nguyệt thưa, ít: chu kỳ kinh nguyệt ở trong khoảng từ 36 ngày đến 6 tháng thì gọi là kinh nguyệt thưa. Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, lượng băng vệ sinh dùng rất ít hoặc thậm chí không cần dùng thì gọi là kinh nguyệt ít (dân gian còn gọi máu bồ câu).

 - Vô kinh: chỉ kinh nguyệt ngừng từ 6 tháng trở lên.

Nên gặp bác sĩ ngay khi thấy kinh nguyệt không đều

 Chị em phụ nữ cần phải hết sức lưu ý đến vấn đề này vì nếu tình trạng kinh nguyệt không đều cứ kéo dài thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản sau này. Vì thế, chị em cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị hiệu quả tình trạng này.

 Nếu còn thắc mắc về tình trạng kinh nguyệt không đều, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tiếp hoặc gọi đến số (08) 38 831 888 để được các chuyên gia có kinh nghiệm tư vấn cụ thể hơn cho từng trường hợp.

Tư vấn