461 Cộng Hòa - P.15 - Q. Tân Bình - TP. HCM 461 Cộng Hòa - P.15 - Q. Tân Bình - TP. HCM
Lịch làm việc : 08h00 - 20h00
Thứ 2 - Chủ nhật

Tìm hiểu về Virus HPV và cách xét nghiệm nhận biết

 HPV là một loại virus có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục nhanh chóng. Virus HPV có nhiều type, trong đó có các type 6, 11, 16, 18 có khả năng biến chứng gây ung thư rất cao. Chính vì thế, việc tiến hành xét nghiệm virus HPV là điều vô cùng cần thiết. Xét nghiệm để tìm ra virus HPV như thế nào người bệnh có thể tham khảo qua bài viết dưới đây để được rõ hơn.

Tư vấn

Thế nào là virus HPV?

XEM THÊM:

 ➣ HPV là virus gây u nhú ở người, nguyên nhân khiến người bệnh bị mụn cóc ở bàn tay, bàn chân, gây bệnh sùi mào gà ở hậu môn, cơ quan sinh dục.

 ➣ Theo nghiên cứu, có hơn 100 chủng HPV gây bệnh liên quan đến bệnh lý da và niêm mạc. Phần lớn đều vô hại, không có biểu hiện và sẽ tự khỏi.

 ➣ Có hơn 40 chủng virus HPV type có tác động lên đường sinh dục, tăng khả năng lây nhiễm khi người bệnh có quan hệ tình dục không an toàn. Có 15 chủng HPV có nguy cơ biến chứng thành ung thư tử cung, hậu môn và ung thư tại bộ phận sinh dục.

 ➣ Biểu hiện lâm sàng dễ nhận biết nhất là u sùi. Điển hình là ở vùng hậu môn – sinh dục như âm hộ, âm đạo, trực tràng, vùng hậu môn, dương vật và u sùi vùng hầu họng, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

Virus HPV

Cơ chế gây bệnh của HPV

 ➣ Virus HPV chủ yếu tác động đến lớp biểu mô lát tầng nơi tiếp giữa cổ trong và cổ ngoài tử cung. Lớp biểu mô lát này bao gồm biểu mô tế bào trụ tuyến và biểu mô lát tầng không sừng hóa. Nếu nhiễm virus, các biểu mô không được tiếp xúc với tế bào máu gây ra hiện tượng viêm, miễn dịch không hoạt hóa và hầu như miễn nhiễm sau khi đã nhiễm HPV tự nhiên.

 ➣ Khi virus tấn công được vào lớp tế bào đáy, lớp tế bào này vốn có khả năng sinh sản nhanh và gây nên hiện tượng phát triển mạnh hơn bình thường, rồi đến nhiều lớp tế bào sau đó.

 ➣ Khi các tế bào mô phát triển bất thường này chiếm toàn bộ các lớp tế bào của biểu mô lát gây hiện tượng dị sản hay ung thư tại chỗ. Dần các mô bất thường lan sâu xuống màng đáy và hình thành ung thư cổ tử cung giai đoạn xâm lấm.

>>>Biểu hiện của sùi mào gà như thế nào? Làm thế nào để phòng tránh bệnh? Để hiểu rõ hơn về bệnh hãy hỏi chuyên gia ngay bằng cách click vào đây<<<

Tư vấn

Các phương pháp xét nghiệm virus HPV

 ✽ PAP’s smear Xét nghiệm phát hiện ung thư cố tử cung do HPV:

 ➛ Nguyên lý hoạt động của phương pháp này dựa trên sự bong tróc tự nhiên, liên tục của tế bào âm đạo, cổ tử cung. Các tế bào này bất thường xuất hiện thường bong sớm và dễ bong.

 ➛ Phân tích mẫu vật phát hiện những biến đổi của tế bào đa nhân tường thành những tế bào đa nhân lớn hơn cũng có thể bị teo lại. Một số trường hợp có thể phát hiện những tế bào bóng, có vòng sáng quanh nhân.

 ➛ Phương pháp PAP’s có độ nhạy cảm 44 – 78% và có độ đặc hiệu cao 91 – 96%. Là phương pháp dùng phân tích xác định có hay không nguy cơ bị nhiễm HPV.

HPV có nhiều cách xét nghiệm khác nhau

 ✽ HPV – PCR:

 ➛ Để chắc hơn và loại trừ khả năng sai sót khi làm xét nghiệm, ngày nay cùng với sự phát triển của y học, các nhà khoa học đã cho ra đời kỹ thuật PCR cho phép nhận biết chính xác có nhiễm HPV hay không.

 ➛ Không chỉ vậy, phương pháp này còn chỉ ra người bệnh đang nhiễm HPV type nào, nguy cơ cao hay thấp, có khả năng dẫn tới ung thư hay không.

 ➛ PCR được dùng để định type HPV bằng bệnh phẩm lấy từ vùng có triệu chứng xuất hiện bệnh như âm đạo, cổ tử cung hoặc mảnh sinh thiết cổ tử cung.

 ➛ HPV – PCR dương tính cũng chưa đủ điều kiện để kết luận người bệnh bị ung thư cổ tử cung. Đây chỉ là phương pháp có thể chỉ ra một điều cụ thể là người bệnh đang trong tình trạng nhiễm HPV, loại trừ đi những khả năng sai sót, phương pháp này dùng như một phép kiểm chứng lại kết quả của PAP’s smear.

 ➛ Để tầm soát ung thư cổ tử cung, các bác sĩ chuyên khoa khuyên người bệnh nên áp dụng cả hai phương pháp PCR và PAP’s smear. Điều này sẽ giúp khả năng sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, giúp theo dõi bệnh chặt chẽ hơn và có hiệu quả thật sự trong tầm soát ung thư cổ tử cung.

>>>Để biết chính xác có nhiễm HPV hay không chỉ có cách duy nhất là xét nghiệm. Chi phí cho 1 lần xét nghiệm kiểm tra bệnh là bao nhiêu, hỏi bác sĩ ngay.

Tư vấn

 ✽ Xét nghiệm HPV- DNA:

 ➛ Virus HPV không thể nuôi cấy để kiểm tra huyết thanh vì độ nhạy rất thấp. Để chẩn đoán và phát hiện bệnh cần phân tích bộ gen, chính vì vậy, cần lấy bệnh phẩm từ cổ tử cung hoặc vùng có triệu chứng nhiễm bệnh.

 ➛ Xét nghiệm HPV bằng phương pháp DNA có độ nhạy cao và giá trị dự báo tốt hơn. Nếu test HPV – DNA âm tính, gần như không có nguy cơ hình thành các tế bào bất thường trong vòng 6 – 10 năm sau đó.

 ➛ Điều này cho phép giãn thời gian sàng lọc và giảm số lần sàng lọc trong cuộc đời con người. Khi HPV – DNA dương tính, thực hiện xét nghiệm genotype và xét nghiệm phát hiện sự có mặt của HPV trong cơ thể người để phát hiện ung thư cổ tử cung và có hướng xử lý kịp thời.

 ➛ Nếu HPV xâm nhiễm vào cơ thể, phần lớn sẽ thuộc nhóm nguy cơ cao và có những biểu hiện lâm sàng rõ rệt tại các vùng sinh dục, cổ tử cung. Tuy nhiên, không phải cứ nhiễm HPV là sẽ bị ung thư mà có thể dẫn đến một số bệnh lý khác.

Đa khoa Đại Đông địa chỉ xét nghiệm bệnh xã hội uy tín, chính xác

 ➱ Để kiểm tra chắc chắn về những thay đổi liên quan tới HPV, các bác sĩ chuyên khoa khuyên mọi người nên tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Nếu có những biểu hiện lâm sàng nghi ngờ nhiễm HPV, hãy làm những xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh và có những phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

 ➱ Để yên tâm hơn về kết quả xét nghiệm và hỗ trợ điều trị của mình, người bệnh có thể đến tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông để được các bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao trực tiếp tiến hành xét nghiệm và hỗ trợ điều trị. Phòng khám sẽ mang đến cho người bệnh những kết quả chính xác nhất với mức chi phí hợp lý.

 Nếu còn điều gì cần thắc mắc, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số Hotline (028) 3883 1888 hoặc nhấp vào bảng tư vấn trực tiếp, các chuyên gia của chúng tôi sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích nhất.

Tư vấn

TƯ VẤN GỌI ĐIỆN